Tại khu tổ hợp căn hộ Victoria Harbor ở Hồng Kông, khách hàng phải trả gần 1 triệu USD mới được vào xem nhà mẫu.

Theo CNN, các đại lý môi giới bất động sản tại Hồng Kông yêu cầu khách hàng trả gần 7 triệu đô la Hồng Kông (900.000 USD) để được vào xem bên trong các căn hộ xa xỉ của Victoria Harbor. Đây được xem làm một trong những minh chứng rõ ràng cho cơn sốt giá nhà tại thị trường địa ốc đắt đỏ nhất thế giới.

Tọa lạc ở ngay quận trung tâm của Hồng Kông, Victoria Harbor có hướng nhìn đẹp ra cảng Victoria do hãng bất động sản lớn nhất Hồng Kông Sun Hung Kai Properties (SUHJF) xây dựng.

Các nhà môi giới địa ốc cho biết 10 căn hộ xa xỉ tại đây sẽ được bán đấu giá và yêu cầu những người muốn mua phải đặt cọc một khoản tiền lớn (có thể được hoàn lại).

“Điều này cho thấy sức ‘nóng’ của thị trường bất động sản Hồng Kông”, Paul Zimmerman, Giám đốc Tổ chức tư vấn chính sách công Civic Exchange, nhận định. Giá nhà tại đây tăng chóng mặt nhờ lãi suất thấp suốt nhiều năm và dòng tiền đổ sang từ Trung Quốc đại lục, Zimmerman cho biết.

Những người muốn mua căn hộ xa xỉ của Victoria Harbor phải rất giàu có, sẵn sàng mua ít nhất hai căn và đặt cọc ngay chỉ sau 90 phút xem nhà.

Tuy nhiên, họ chỉ được xem căn nhà mẫu ở một nơi khác trong thành phố chứ không được vào căn hộ thật. Dù vậy, khoản đặt cọc khổng lồ cũng không đảm bảo họ sẽ mua được căn hộ bởi sau đó họ phải đấu giá với những người muốn mua khác.

Các nhà môi giới địa ốc trên không tiết lộ giá mỗi căn hộ nhưng được biết chúng có diện tích từ 110 – 150 m2. Những căn hộ có kích thước tương tự tại khu vực này được bán với giá lên tới 66 triệu đô la Hồng Kông (8,5 triệu USD) trong tháng 11, theo số liệu từ hãng môi giới Centaline.

Người phát ngôn của Sun Hung Kai cho biết việc xem trước thường không “phổ biến” với các căn hộ cao cấp ở Hồng Kông – được gọi là những căn hộ “hiếm và chất lượng cao”.

Thị trường địa ốc Hồng Kông được đánh giá là đắt nhất thế giới trong 7 năm liền, theo nghiên cứu thường niên của hãng chính sách công Demographia. Giá nhà tại đây đã tăng khoảng 170% kể từ những ngày “đen tối” nhất của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009, theo dữ liệu của Centaline.

Giá cao chóng mặt khiến việc mua nhà nằm ngoài khả năng của nhiều người Hồng Kông. Điều này làm bùng nổ xu hướng chia sẻ không gian sống kiểu ký túc xá của giới trẻ Hồng Kông – bao gồm cả những người làm việc trong ngành tài chính vốn có thu nhập cao. Mỗi phòng trong dự án “ký túc xá” như thế này thường có diện tích từ 7,5 – 9,3 m2, nhỏ hơn cả một chỗ đỗ xe thông thường, và có giá thuê khoảng 1.086 USD/tháng.

Nguồn: vneconomy.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here