Các em học sinh bị nhập viện sau khi uống sữa của công ty M.C phát hôm 27/10
Các em học sinh bị nhập viện sau khi uống sữa của công ty M.C phát hôm 27/10

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Sở Y tế Hậu Giang cho biết, căn cứ vào kết quả kiểm nghiệm mẫu sữa và mẫu chất nôn có dương tính vi sinh và vi khuẩn. Kết quả hai mẫu xét nghiệm có vi khuẩn Staphylococcus aureus – một loại vi khuẩn cầu vàng sống trong đất, trong nước, gây ghẻ lở ngoài da, tuy nhiên nhiễm nhiều sẽ gây ngộ độc thực phẩm đường tiêu hóa.

Cũng theo ông Tùng: Từ kết quả xét nghiệm có thể kết luận học sinh bị nhập viện do thức uống của công ty Dịch vụ quảng cáo M.C pha chế không tuân thủ các điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, gây ngộ độc.

Từ các hành vi vi phạm của công ty Trách nhiệm hữu hạn Dịch vụ quảng cáo MC, tỉnh Hậu Giang giao Sở Y tế kiến nghị Cục An toàn thực phẩm áp dụng Nghị định 178/2013/NĐ CP ngày 14 tháng 11 năm 2013, của Chính phủ về Quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm để xử phạt theo quy định.

Hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động của công ty M.C về việc pha chế thức uống cấp phát cho học sinh các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh Hậu Giang cho đến khi khắc phục các hậu quả và có xác nhận của các cơ quan chức năng.

Biện pháp khắc phục hậu quả là buộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn dịch vụ quản cáo M. C chịu mọi kinh phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, xét nghiệm mẫu, khám, điều trị người bị ngộ độc thực phẩm và các chi phí khác có liên quan.

Phía Hậu Giang cũng yêu cầu Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nestlé Việt Nam, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dịch vụ quảng cáo MC phải công khai xin lỗi gia đình các em học sinh phải nhập viện.

Như Dân trí đã thông tin, sáng 27/10, hơn 400 học sinh của 2 trường tiểu học Lái Hiếu và Nguyễn Hiền (thị xã Ngã Bảy) sau khi uống sữa có triệu chứng chóng mặt, khó chịu, phải đến bệnh viện. Trong số này, có 39 em bị ngộ độc phải nhập viện để theo dõi điều trị và truyền dịch.

Sau khi vụ việc xảy ra, lo sợ học sinh sẽ bị ngộ độc giống Hậu Giang, Sở GDĐT TP Cần Thơ đã có văn bản gửi các đơn vị trực thuộc chỉ đạo các trường tiểu học tạm ngưng tiếp nhận và không cho học sinh uống thức uống Milo cho đến khi có kết quả kiểm nghiệm và sự cho phép trở lại của sở.

Cùng ngày, Sở Y tế TP Cần Thơ cũng có văn bản yêu cầu Công ty TNHH dịch vụ quảng cáo MC ngưng thực hiện Chương trình phát thức uống Milo miễn phí tại các trường học trên địa bàn TP kể từ ngày 27/10.

Hoàng Tùng

Nguồn: dantri.com.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.