Trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT), giải thưởng Nhân tài Đất Việt được trao cho 3 nhóm sản phẩm: CNTT tiềm năng; CNTT khởi nghiệp; CNTT di động, kết nối và giải thưởng “Vì sự phát triển cộng đồng”. Tuy nhiên, lĩnh vực CNTT năm nay chỉ có một giải Nhất (thuộc nhóm CNTT tiềm năng) với sản phẩm “Ứng dụng công nghệ mô phỏng thực tại ảo 3D xây dựng cơ thể người phục vụ công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu trong khối ngành khoa học sức khỏe”, của nhóm tác giả Trường Đại học Duy Tân.

Hai giải Nhì thuộc về sản phẩm “DoIT – Hệ thống hỗ trợ nâng cao chất lượng văn bản” (nhóm sản phẩm CNTT tiềm năng) của Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội; “Ứng dụng kết nối dịch vụ Rada” của Công ty cổ phần Rada (thuộc nhóm sản phẩm CNTT khởi nghiệp). Ngoài ra, có bốn giải Ba; bốn giải Khuyến khích cho 3 nhóm sản phẩm và một giải thưởng “Vì sự phát triển cộng đồng”. Ban tổ chức cũng dành giải thưởng trong lĩnh vực khuyến tài cho 3 tác giả là hội viên Hội Khuyến học các địa phương.

Ở lĩnh vực khoa học – công nghệ, giải thưởng (trị giá 100 triệu đồng) thuộc về công trình “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo kính quan sát đêm tầm xa cho biển đảo” của tác giả Đoàn Ngọc Hiệp, Nguyễn Văn Thắng – Xí nghiệp 23, Nhà máy Z199, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, Bộ Quốc phòng.

Lĩnh vực y – dược có hai giải thưởng, gồm “Cụm công trình khoa học: Nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến trong chăm sóc sức khoẻ sinh sản phụ nữ và nâng cao chất lượng dân số” của nhóm tác giả Trường Đại học Y dược (Đại học Huế) và “Công trình khoa học: Nghiên cứu triển khai ghép thận từ người cho tim ngừng đập” của nhóm tác giả Bệnh viện Chợ Rẫy.

Giải thưởng lĩnh vực môi trường thuộc về “Công trình bảo tồn đa dạng sinh học dãy Trường Sơn” của Tiến sỹ Nguyễn Ngọc Sinh và các cộng sự (Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam).

Sau khi trao giải Nhất lĩnh vực CNTT cho nhóm tác giả, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu nhấn mạnh: “Hiền tài là nguyên khí quốc gia, thịnh suy của đất nước phụ thuộc vào những hiền tài. Một xã hội học tập và sáng tạo không ngừng chính là môi trường lý tưởng cho sự phát triển của một Chính phủ kiến tạo và hành động. Những quyết tâm của Chính phủ cần phải được hiện thực hóa bằng những giải pháp sáng tạo, những kế hoạch, phương án hàm chứa tri thức thời đại và trí tuệ Việt Nam”.

Nguồn: hanoimoi.com.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.